Ngôi nhà bê tông “ôm” ghềnh đá nằm chênh vênh

0
20

Studio kiến trúc Gort Scott đã “lắp đặt” một ngôi nhà trên một mỏm đá ở khu nghỉ mát núi Whistler, Canada. Ngôi nhà có tầm nhìn rộng mở ra hồ Alta.

The Rock – là ngôi nhà được thiết kế và ghi dấu ấn bởi sự “kịch tích” và “nguy hiểm” của khung cảnh nơi nó được xây dựng. Chủ yếu được làm từ bê tông, ngôi nhà và các bậc thang cheo leo của nó đã tạo nên cảm giác đầy sự trải nghiệm với địa hình hiểm trở.

Tất cả không gian của ngôi nhà là sự kết hợp giữa các căn phòng ngầm và không gian rộng mở, thoáng mát, tràn ngập ánh sáng bên ngoài. Các cửa sổ mở rộng mang đến tầm nhìn ra hồ, và khu sân hiên có thể trở thành nơi để gia đình dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời.

Jay Gort, người đồng sáng lập Gort Scott, giải thích: “Chính con đường đến ghềnh đá với khung cảnh đường chân trời rộng mở, thay đổi liên tục đã tạo cảm hứng và động lực khiến chúng tôi bố trí và thiết kế tòa nhà này theo cách như vậy. Mục tiêu của chúng tôi là giữ lại những trải nghiệm thú vị này cho những người sẽ sống và dành thời gian nghỉ ngơi tại đây”.

Ý tưởng của Gort Scott bắt nguồn từ mong muốn tạo ra sự hài hòa giữa các đặc điểm trái ngược nhau, như ánh sáng và bóng tối, sự rộng mở và sự bao bọc. Bằng cách kết hợp khái niệm này với địa hình của ghềnh đá, các kiến trúc sư đã phát triển một công trình ấn tượng với bốn tầng nhà.

Gort cho biết: “Trước khi bắt đầu bản vẽ, chúng tôi đã dành 5 ngày tìm hiểu các đặc điểm của khu vực này, từ thời tiết, địa hình, hệ động vật đến cả tầm nhìn từ ghềnh đá…

Địa điểm hiểm trở và đặc biệt này có ý nghĩa quyết định đối với bản thiết kế, các không gian và cách sắp xếp các tòa nhà. Ví dụ, với khu vực ăn uống, chúng tôi nghĩ rằng nên tận hưởng ánh sáng phía Tây và nhìn thẳng ra hồ, còn các phòng ngủ thì có tầm nhìn ra một ngọn núi xa xa ở phía đông, qua các rặng cây”.

Khi đi qua các tầng, tòa nhà chia thành ba căn riêng biệt, mỗi căn lại có ống khói bê tông riêng. Hai căn đầu tiên tạo thành ngôi nhà chính với 6 phòng ngủ, trong khi đó căn thứ 3 cũng có một phòng khách và hai phòng ngủ riêng biệt. Nối hai dinh thự là sân thượng tầng 1 có hồ bơi vô cực.

Ở bên trong, ngôi nhà chính tập trung xung quanh sảnh khách, phòng ăn và nhà bếp rộng rãi. Cách thiết kế thay đổi về các mức sàn nhà và chiều cao trần nhà giúp tạo ra hiệu ứng thị giác đặc biệt.

Việc sử dụng bê tông khiến không gian có cảm giác tối giản, nhưng trần nhà bằng gỗ mang lại sự ấm áp nhất định.

Các phòng ngủ nằm rải rác khắp ngôi nhà, một số còn chìm hẳn vào phần đá và có những phòng khác thì lại nằm trên vách đá. Một số phòng ngủ sẽ được đón ánh sáng ban mai từ phía đông, một số khác lại có tầm nhìn 360 độ rộng mở hoàn toàn.

Ở các tầng thấp của ngôi nhà là khu chức năng như phòng chiếu phim, phòng tập thể dục và phòng rượu. Gort Scott cũng thiết kế các phụ kiện nội thất cho ngôi nhà, nhằm tạo ra một thể thống nhất trong thẩm mỹ. Các chi tiết đồ gia dụng được điểm xuyết cũng góp phần tạo nên điểm nhấn cho ngôi nhà, như việc sử dụng các vật liệu và chi tiết bằng gỗ sồi hay vải dệt tinh tế.

Ngôi nhà hiện là tổ ấm của một gia đình 5 người.

Chia sẻ về hành trình hoàn thiện công trình đặc biệt này, Fiona Scott, người đồng sáng lập Gort Scott, cho biết: Được làm việc tại nơi tuyệt vời này và làm nên ngôi nhà này là một hành trình khám phá tuyệt vời. Các nhà thầu cũng đã vượt qua thử thách của ngôi nhà phức tạp này và đã hoàn thiện nó thật đẹp đẽ. Ngôi nhà xuất hiện giữa cảnh quan này và chúng tôi có cảm giác rằng chúng đã hỗ trợ và hoàn thiện lẫn nhau”.

Blog’s Nguyễn Kiều Việt Như, tổng hợp