Friday, June 7, 2024
spot_img
HomeKhám PháNhà một tầng dùng ống khói thay điều hòa tại Thanh Hóa

Nhà một tầng dùng ống khói thay điều hòa tại Thanh Hóa

Nhờ hệ cửa sổ và ống khói cao, ngôi nhà một tầng ở Thanh Hóa không cần dùng điều hòa vẫn luôn mát mẻ.

Ngôi nhà này mang tên Tup House, rộng 80m2, nằm ở khu vực xa xôi của tỉnh Thanh Hóa, nơi sinh sống của những người dân tộc Thái, thuộc vùng chịu tác động của gió Lào nên mùa hè khắc nghiệt với đặc điểm khô nóng.

Gia chủ mong muốn ngôi nhà không chỉ hiện đại, tiện nghi mà phải hài hòa với cảnh quan xung quanh và giữ được những nét truyền thống lâu đời của dân tộc.

Trên cơ sở ý tưởng của gia chủ, kiến trúc sư (KTS) đã đề xuất một không gian đa chức năng bao gồm phòng khách, nhà bếp và phòng ăn được thiết kế mở, liền mạch. Các không gian riêng tư như phòng ngủ được tách riêng biệt.

Khu vực sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình ngập tràn ánh sáng nhờ hệ cửa kính mở rộng. Mái nhà có lỗ mở giống như một cửa sổ trống, giúp không khí và ánh sáng đi vào bên trong.

Trên đỉnh mái nhà cao gần 3m có một ống khói nhiệt có chức năng hút không khí nóng ra khỏi nhà. Nhờ cửa sổ và ống khói mà ngôi nhà luôn được thông gió theo chiều ngang và chiều dọc.

Hiên nhà bằng tre rộng mở, là nơi tụ tập của mọi người trong nhà cũng như hàng xóm láng giềng. Mặc dù chung sống trong cùng một không gian nhưng mỗi thành viên đều có không gian riêng tư cần thiết.

KTS cho rằng Tup House giống như mô hình nhà sàn truyền thống, gắn kết các thành viên trong gia đình một cách tối đa.

Blog’s Nguyễn Kiều Việt Như, tổng hợp

- Quảng cáo -
Google search engine
Cà Phê Đen
Cà Phê Đenhttps://nguyenkieuvietnhu.com
“Hãy là một ánh sáng giữa thế giới tối tăm, một nguồn hy vọng giữa những nỗi buồn và một giọt tình yêu trong những thời điểm khó khăn.”
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

- Quảng cáo -
#

BÀI VIẾT MỚI