Cảnh quan lãng mạn của Quảng trường Kossak, Ba Lan

Quảng trường Kossak nằm ở trung tâm của Krakow cổ kính, ngay gần khu dinh thự Dworek Kossakowka của gia đình hoạ sĩ Kossak nổi tiếng người Ba Lan. Không gian công cộng mới mà quảng trường mang lại sẽ đóng vai trò quan trọng, liên hệ mật thiết với các yếu tố đô thị chính của Krakow, như lâu đài Wawel, đại lộ Vistula, hay đường Retoryka với nhiều di sản kiến trúc chạy dọc trục cây xanh. Thật không may, hiện nay những di sản đặc biệt này đang xuống cấp, và nhiều tiềm năng bị lãng phí hoàn toàn.

Vì vậy, phương án thiết kế đề xuất định nghĩa lại không gian quảng trường với bản sắc mới được xây dựa trên sự tôn trọng lịch sử, truyền thống, và môi trường xung quanh. Vị trí này sẽ trở thành một phần mở rộng của biệt thự Kossakowka – cũng giống như biệt thự từng là nơi gặp gỡ của người dân – ngày nay vai trò này nên được hiện thực hoá bởi quảng trường mới.

Khi nghiên cứu tác phẩm của Juliusz Kossak, đội ngũ KTS không chỉ tìm thấy lịch sử mà hơn hết là sự bảo tồn phong cảnh của các ngôi làng, đồng cỏ, cánh rừng của đất nước Ba Lan. Đó là phông nền tạo nên bức tranh toàn cảnh ngày càng hiếm hoi mặc dù đã ăn sâu vào tâm thức của dân tộc. Thiết kế quảng trường là cơ hội quý giá để khôi phục cảnh quan lãng mạn này cho cư dân Krakow và để tôn vinh sự nghiệp của gia đình hoạ sĩ Kossak.

Phương án thiết kế bao gồm 2 yếu tố chính. Đầu tiên là một hình tròn khuyết cắt bởi một con đường – phần mở rộng của tuyến đi bộ phố Retoryka. Một bên là khu vườn gợi lại những kỉ niệm về đồng cỏ thôn quê, theo một cách trừu tượng tái hiện lại bảng màu vẽ của Kossak.

Thông tin dự án:

  • Tên dự án: Quảng trường Kossak
  • Địa điểm: Krakow, Ba Lan
  • Văn phòng kiến trúc: ngo + pasierbiński
  • Kiến trúc sư: Ngô Đức, Piotr Pasierbiński
  • Website: ngo-pasierbinski.com
  • Dự án đạt giải nhất cuộc thi thiết kế quảng trường Kossak ở trung tâm thành phố Krakow, Ba Lan. Xây dựng dự kiến hoàn thành cuối năm 2023.
  • Website cuộc thi: www.sarp.krakow.pl/2021/12/13/plac-juliusza-kossaka-katalog-pokonkursowy/

Ở phía bên kia, nơi đã từng có dòng sông Rudawa chảy qua, là mặt nước. Yếu tố thứ hai là băng ghế bao quanh kết nối các thành tố lại với nhau. Nó tạo thành một dải salon lớn giữa ‘phòng khách’, hình thành nơi gặp gỡ cho cư dân, trong sự tương tác với các di sản kiến trúc – đô thị xung quanh. Như vậy, cảnh quan nông thôn sẽ mang lại những giá trị mới giữa lòng đô thị cổ kính.

Blog’s Nguyễn Kiều Việt Như, tổng hợp