Monday, June 17, 2024
spot_img
HomeKiến TrúcThiết kế xe tải thành ngôi nhà di động vô cùng ấn...

Thiết kế xe tải thành ngôi nhà di động vô cùng ấn tượng

Các kiến trúc sư Juan Alberto Andrade và María José Váscones đã biến một chiếc xe van Chevy thành một ngôi nhà di động cho cặp vợ chồng trẻ người Ecuador với đầy đủ bếp, phòng khách và giường ngủ.

Dự án, với tên gọi Dodo Van, được thực hiện với chiếc xe van đời 1993 do hãng xe hơi Chevrolet sản xuất. Cặp vợ chồng luật sư và kỹ sư môi trường đã mua chiếc xe này để phục vụ các chuyến du lịch và công việc của họ, vốn phải di chuyển rất nhiều.

Để hiện thực hóa mơ ước biến chiếc xe tải thành tổ ấm di động, cặp chủ nhà đã nhờ tới 2 kiến trúc sư là Juan Alberto Andrade và María José Váscones, mục tiêu là tạo nên một tổ ấm đơn giản trong không gian chỉ 5m2 và trần “nhà” cao khoảng 1,8m.

“Vấn đề của Dự án này chính là không gian. Yêu cầu là phải tạo được một không gian linh hoạt đủ để thích ứng với các sinh hoạt đa dạng hằng ngày của gia chủ và cũng phải đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của cuộc sống”, các nhà thiết kế cho biết.

Phần ngoại thất của “ngôi nhà” hầu như vẫn được giữ nguyên, còn phần bên trong, các nhà thiết kế đã tạo ra một không gian đơn giản nhưng vẫn đầy đủ với một khu bếp nhỏ, một khu vực tiếp khách, bàn di động để ăn uống và làm việc và khu bệ ngủ cho hai người. Khu vực ngồi của chiếc xe vẫn có thể chứa tới 6 hành khách.

Các kiến trúc sư đã thiết kế tích hợp các diện tích chức năng của ngôi nhà dọc theo chiều dài xe, phía sau hàng ghế trước.

“Chúng tôi đã thiết kế cho phép biến đổi không gian thành nhiều cấu hình khác nhau tùy theo nhu cầu mỗi lúc”, các nhà thiết kế cho biết.

Chiếm phần trước của “ngôi nhà” là nhà bếp nhỏ gọn, có một số tủ chứa đồ và bồn rửa. Các đường xẻ hình tam giác trên cửa tủ cho phép mở cánh tủ mà không cần đến tay cầm. Và một trong những cách cửa khi gập xuống sẽ trở thành bàn hoặc mặt bàn.

Bên cạnh bếp là phòng khách, nơi đặt một chiếc ghế vừa để ngồi, vừa làm nơi chứa đồ. Phía trước khu vực này là thùng xe, nơi “giấu” một chiếc bàn di động và chỉ lấy ra khi cần.

Phần nội thất phía sau khi cần sẽ được chuyển đối thành đệm ngủ cho cặp vợ chồng trẻ. Các nhà thiết kế cho biết: “Đệm được làm theo yêu cầu của khách hàng, gồm 3 mảnh có thể gấp lại và dễ dàng cất gọn”.

Các “bức tường nhà” được ốp bằng gỗ dán dày 6mm, còn sàn và đồ nội thất thì được làm bằng gỗ dán 12 và 15mm. Bề mặt gỗ dán được cán mờ tự nhiên giúp tạo cảm giác rộng rãi cho không gian vốn khiêm tốn. Bông sợi khoáng được dùng để cách nhiệt và cách âm sàn, tường và trần nhà.

Ngôi nhà cũng được cung cấp năng lượng bởi một pin độc lập liên kết với máy phát điện của xe van và một máy biến áp 110 volt. Xe có các bồn chứa để chứa cả nước sạch và nước đã qua sử dụng.

Blog’s Nguyễn Kiều Việt Như, tổng hợp

- Quảng cáo -
Google search engine
Cà Phê Đen
Cà Phê Đenhttps://nguyenkieuvietnhu.com
“Hãy là một ánh sáng giữa thế giới tối tăm, một nguồn hy vọng giữa những nỗi buồn và một giọt tình yêu trong những thời điểm khó khăn.”
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

- Quảng cáo -
#

BÀI VIẾT MỚI