Thursday, June 20, 2024
spot_img
HomeDu LịchKiến trúc đẹp tại Bình Phước được khách du lịch ghé thăm...

Kiến trúc đẹp tại Bình Phước được khách du lịch ghé thăm nhiều nhất

Bình Phước là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Bình Phước là tỉnh có diện tích lớn nhất các tỉnh phía Nam. Bình Phước là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có 240 km đường biên giới với Vương quốc Campuchia trong đó 3 tỉnh biên giới gồm Tbong Khmum, Kratie, Mundulkiri, tỉnh là cửa ngõ đồng thời là cầu nối của vùng với Tây Nguyên và Campuchia.

KHÁM PHÁ KIẾN TRÚC VIỆT NAM

Bình Phước là nơi định cư và sinh sống của nhiều dân tộc khác nhau, trong đó dân tộc ít người chiếm 17,9%, đa số là người Xtiêng, một số ít người Hoa, Khmer, Nùng, Tày,…vì vậy Bình Phước có nhiều nét văn hóa của người Xtiêng. Ngoài ra tỉnh còn có nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc như Liên hoan văn hóa các dân tộc thiểu số vào tháng 12 hàng năm, lễ hội cầu mưa của người Xtiêng, lễ bỏ mả, lễ hội đánh bạc bầu cua, đánh liêng tố xả láng ở điểm 2, lễ mừng lúa mới của người Khmer.

Những rừng cao su bạt ngàn ở Bình Phước bước vào mùa thay lá, tạo nên khung cảnh thơ mộng như trong phim ngôn tình.
Những rừng cao su bạt ngàn ở Bình Phước bước vào mùa thay lá, tạo nên khung cảnh thơ mộng như trong phim ngôn tình.

Bình Phước là mảnh đất có rất nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, những công trình mang phong cách kiến trúc Bình Phước đặc sắc và những khu du lịch sinh thái với danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp ở vùng miền đồng bằng Đông Nam Bộ. Chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 110km nên du khách có thể đến chiêm ngưỡng, vui chơi tại đây bằng nhiều phương tiện khác nhau dễ dàng hơn. Thời điểm lí tưởng du lịch Bình Phước từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, mùa hoa cà phê nở trắng xóa rất đẹp, đặc biệt bạn có thể chụp ảnh.

Nhà thờ Đăk Ân

Giáo xứ Đăk Ân thuộc Giáo Hạt phước Long, Giáo Phận Banmêthuột, là một giáo xứ biên giới trải dài trong hai xã, Đăk Ơ và Bù Gia Mập, thuộc địa bàn Huyện Phước Long, Tỉnh Bình Phước…

Vào những năm đầu sau ngày Hai Miền Nam – Bắc thống nhất – 1975, Đăk Ơ vẫn còn là một vùng biên giới rừng núi đại ngàn, xa xa lác đác vài ngọn đồi hoang do anh em đồng bào Stiêng và M’nông khai rừng làm rẫy để lại, tre nứa và cỏ tranh đua nhau mọc như nấm sau cơn mưa. Vào thời gian này, đất Đăk Ơ đã có sự hiện diện của một vài gia đình từ các tỉnh miền trung kéo đến lập nghiệp.

Năm 1996, Toà Giám Mục Ban Mê Thuột đã chính thức nâng Giáo điểm Đăk Ơ thành Giáo họ Đặc Ân và đã được UBND Tỉnh Sông Bé lúc bấy giờ, chấp thuận.
Năm 1996, Toà Giám Mục Ban Mê Thuột đã chính thức nâng Giáo điểm Đăk Ơ thành Giáo họ Đặc Ân và đã được UBND Tỉnh Sông Bé lúc bấy giờ, chấp thuận.

Tuy nhiên, vẫn chưa có bóng dáng của một người công giáo ở vùng đất biên cương này, cho đến thời điểm năm 1978, Cụ Giuse Đinh Văn Dần cùng một số bà con là những người làm nghề mộc từ Nam Định – Miền Bắc vào. Ban đầu chỉ là những người phiêu bạt chốn núi rừng tìm gỗ làm nghề kiếm sống qua ngày, nhưng khi nhận thấy vùng đất mới này khí hậu ôn hoà đất đai màu mỡ, cụ Giuse Đinh Văn Dần và bà con đã quyết định về quê đưa gia đình vào đây định cư lập nghiệp.

Là người Công Giáo vốn mang sẵn trong lòng niềm tin son sắt vào tình yêu Thiên Chúa quan phòng không thể khoanh tay bó gối, nên chính gia đình Cụ Giuse đã dùng căn nhà của mình làm nơi thờ phượng tạm thời, hầu quy tụ bà con Công giáo tụ họp lại vào những ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng để cử hành phụng vụ Lời Chúa. Thời gian lặng lẽ trôi theo năm tháng, đất lành chim đậu, người Công Giáo từ khắp mọi miền đất nước, nhưng chủ yếu là từ các tỉnh phía Bắc: Nam Định, Ninh Bình…. kéo về vùng đất này ngày một đông.

Lúc đầu từ con số vài ba người, rồi vài ba trăm và hiện nay, sau 30 năm nhìn lại, số nhân danh của Giáo xứ Đăk Ân (2009) đã lên đến trên 3000, trong đó người Kinh có 1974 nhân danh, và anh em đồng bào Stiêng và M’nông gồm có 1203 nhân danh.
Lúc đầu từ con số vài ba người, rồi vài ba trăm và hiện nay, sau 30 năm nhìn lại, số nhân danh của Giáo xứ Đăk Ân (2009) đã lên đến trên 3000, trong đó người Kinh có 1974 nhân danh, và anh em đồng bào Stiêng và M’nông gồm có 1203 nhân danh.

Chính Cha Phaolô Võ Quốc Ngữ đã đặt tên cho Giáo họ là Đặc Ân. Dựa trên những quyết định này, gia đình cụ Giuse Đinh Văn Dần đã hiến một thửa đất có diện tích 5000m2 cho Giáo họ làm nơi thờ phượng.

Đặc Ân được nâng lên hàng giáo xứ với tên gọi mới là Giáo Xứ Đăk Ân, Giáo Xứ được đặt dưới sự bảo trợ của Thánh Quan Thầy Giuse Thợ, Lễ Bổn Mạng mừng vào ngày 01tháng 5. Đồng thời Toà Giám Mục đã bổ nhiệm Cha Đa minh Lê Văn Thế làm quản xứ tiên khởi của Giáo Xứ Đăk Ân.

Chùa Sóc Lớn

Chùa Sóc Lớn tên tiếng Pali là Rajamahajetavanaram nghĩa là chùa do Trưởng giả Cấp Cô Độc cùng Thái tử Kỳ Đà trong thành Ba La Nại (thuộc Ấn Độ xưa) xây dựng để dâng cúng Đức Phật tại Hoa viên của Thái tử Kỳ Đà. Chùa tọa lạc tại ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Chùa còn được gọi là Wat Phum Thum theo tên gọi trong tiếng Khmer, phum thum có nghĩa là Sóc Lớn trong tiếng Khmer.

Chùa Rajamahajetavanaram Sóc Lớn toạ lạc tại ấp Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Hoà thượng Tuôch Chap (Quê quán ở huyện Prey Chek, tỉnh Svay Rieng, Campuchia) và Ông Lâm Mứt, Lâm Mơm, Lâm Keo, Lâm Duôn cùng Phật tử trong Phum Sóc bắt đầu xây dựng chùa vào năm 1928, thế kỉ 20 với diện tích 42000m2 (bốn mươi hai ngàn mét vuông). Ngoài ra, chùa còn có phần đất rộng lớn khác đó là Nghĩa địa chùa Sóc Lớn và đất Bàu tại ấp Sóc Lớn, được gìn giữ trải qua nhiều thế hệ.

Chùa được hoàn thành và làm lễ kiết giới Sima vào năm 1954 (Phật Lịch năm 2498), được đặt tên bằng tiếng Pali là “Rajamahajetavananram Sóc Lớn”. Kể từ đó về sau, chùa đã trở thành trung tâm văn hoá, tôn giáo, tín ngưỡng của cộng đồng người Khmer tại xã Lộc Khánh.

Chùa Sóc Lớn cũng giống như các ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer khác. Chùa được cấu thành bởi ba yếu tố chủ đạo: cảnh quan, quần thể kiến trúc và nghệ thuật tạo hình (tập trung chủ yếu ở ngôi Chánh điện).
Chùa Sóc Lớn cũng giống như các ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer khác. Chùa được cấu thành bởi ba yếu tố chủ đạo: cảnh quan, quần thể kiến trúc và nghệ thuật tạo hình (tập trung chủ yếu ở ngôi Chánh điện).

Theo thế giới quan của Phật giáo Nam tông Khmer, Chánh điện là biểu tượng của ngọn Tudi, nơi Đức Phật cư ngụ, bên ngoài là thế giới của chư thần và các loài linh vật. Với quan niệm đó, nên chùa Khmer luôn được trang trí bằng hệ thống tượng thần và linh vật từ ngoài cổng đến Chánh điện, thể hiện theo từng cấp độ từ thấp đến cao. Mỗi biểu tượng đều được lý giải bằng những câu chuyện Phật thoại hay truyền thuyết tạo nên một màu sắc tâm linh bao quanh ngôi chùa. Chùa Sóc Lớn cũng được xây dựng theo đúng quan niệm đó, nên luôn thể hiện tính cân đối về cách bố trí cũng như kiến trúc tại Bình Phước mặc dù bị chiến tranh tàn phá, và phụ thuộc rất nhiều vào địa thế. Muốn vào khuôn viên chùa phải đi qua con đường rộng 4m xuyên qua những hộ dân cư.

Trong khuôn viên chùa, đi từ cổng vào bên phải là công viên cây xanh, bên trái là một dãy nhà 1 tầng dành cho các vị chư Tăng học, tầng trệt là phòng học vi tính và phòng hoạt động Phật sự khác. Đối diện với cổng là nền Chánh điện cũ, phía bên phải nền Chánh điện cũ là công trình chánh điện mới đang xây dựng. Phía bên trái chánh điện mới đang xây dựng là ngôi Giảng đường cũ, đi qua giảng đường cũ đến dãy nhà 1 tầng (Tăng xá), tầng trệt là phòng họp, thư viện và tầng 1 là nơi sinh hoạt của các vị chư Tăng. Đối diện với dãy nhà học của chư tăng là tháp Bồ đề. Bên phải tháp Bồ đề là ngôi Giảng đường mới và cũng là nơi sinh hoạt của các chư Tăng và cũng là nơi cúng tế của tín đồ, do Chánh điện đang xây dựng nên việc hành Tăng sự của chư Tăng và tổ chức các lễ lớn cũng được tổ chức ở đây. Chính giữa khuôn viên chùa là một lối hoa kiểng và Phật cảnh tạo nên một nét đẹp cổ kính và trang nghiêm của Phật giáo.

Chùa Sóc Lớn là một cụm kiến trúc Bình Phước bao gồm cổng, chánh điện, giảng đường, tháp Bồ Đề… được xây dựng trên địa hình bằng phẳng, rộng rãi với những đặc điểm sau:

Cổng chùa: Cổng chùa được đúc bằng xi măng với lối kiến trúc hiện đại. Trên đỉnh cổng có khắc hình đức Phật đản sanh, phần tiếp giáp với mái được gia cố bởi tượng Kinnara (tượng nửa người nửa chim), đôi tay dang ra để chống đỡ mái hiên. Tượng Kinnara được người Khmer chọn làm biểu tượng cho sắc đẹp và sức mạnh, với ý niệm là sẽ chống trả được với thiên nhiên để che chở và bảo vệ con người. Ngoài ra, hàng rào bao quanh khuôn viên chùa được trang trí bởi câu truyện của khỉ Hanuman và 12 con giáp.

Chánh điện: Hiện đang xây mới, Chánh điện cũ do chiến tranh tàn phá chỉ còn phần móng. Đối với Phật giáo Nam tông Khmer ngôi Chánh điện là một trong những công trình quan trọng, kiến trúc quy mô, biểu hiện phong cách độc đáo với lối kiến trúc, nghệ thuật tạo hình truyền thống của dân tộc Khmer.

Trong suốt chiều dài lịch sử, đến nay chùa đã được xây dựng khang trang dưới sự hướng dẫn và trọng trách của mình, sư Thạch Nê và các vị phó trụ trì đã tổ chức sắp xếp lại chùa, thành lập Ban hộ tự và bầu ông Lâm Ben là trưởng Ban hộ tự, ngoài ra chứng minh Ban hộ tự có Ông Lâm Búp và Ông Lâm Mứt là già làng và Achar Lâm Roi, cùng đưa ra nhiều phương hướng hoạt động Phật sự như xây dựng, giáo dục và từ thiện.

Dinh tỉnh trưởng Bình Long

Nằm ở trung tâm thị trấn An Lộc, đây nơi ở và làm việc của Tỉnh trưởng tỉnh Bình Long (cũ). Trước đây so với khu vực này dinh Tỉnh trưởng là 1 căn nhà lộng lẫy nhất, nơi này, chế độ cũ đã xây dựng rất nhiều hầm ngầm (hệ thống địa đạo hầm trú ẩn) kèm theo là hệ thống lỗ châu mai hướng ra 4 phía.

Đến với di tích khách tham quan sẽ được biết về 1 căn nhà được thiết kế hài hòa giữa thiết kế kiến trúc phương Tây và phương Đông, sẽ được xem những cây cảnh cổ có hình dáng độc đáo.
Đến với di tích khách tham quan sẽ được biết về 1 căn nhà được thiết kế hài hòa giữa thiết kế kiến trúc phương Tây và phương Đông, sẽ được xem những cây cảnh cổ có hình dáng độc đáo.

Nơi này, hôm nay đang được Huyện ủy huyện Bình Long sử dụng làm trụ sở chính, dưới bàn tay của những người cộng sản, căn nhà được trùng tu đẹp và trở nên trang nghiêm hơn, cái mới, cái cũ còn lại nơi này như nhắc nhở thế hệ mai sau cần phải luôn biết trân trọng những hy sinh, mất mát của thế hệ cha anh.

Đình thần Hưng Long

Đình thần Hưng Long tọa lạc tại Khu phố 4, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Với lịch sử hơn 150 năm hình thành và phát triển, đình thần Hưng Long đánh dấu thời kỳ “khai sơn phá thạch” và đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của người Việt trên vùng đất Bình Phước.

Vùng đất Chơn