Friday, June 21, 2024
spot_img
HomeDu LịchKiến trúc đẹp tại Đắk Nông được khách du lịch ghé thăm...

Kiến trúc đẹp tại Đắk Nông được khách du lịch ghé thăm nhiều nhất

Đắk Nông là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, nằm ở cửa ngỏ phía Nam và có thành phố trung tâm là Gia Nghĩa. Phía Tây Đắk Nông giáp với biên giới của Campuchia, là một trong những vùng có cửa khẩu quan trọng của nước ta.

KHÁM PHÁ KIẾN TRÚC VIỆT NAM

Nằm ở phía Nam Tây Nguyên, Đắk Nông hội tụ nhiều tiềm năng phát triển du lịch, khí hậu mát mẻ, thiên nhiên phong phú, thắng cảnh hùng vĩ như hồ Ea Snô, thác Lưu Ly, thác Đray Sáp-Gia Long, thác Đắk G’lun… Vườn Quốc gia Tà Đùng với hệ sinh thái, động thực vật đa dạng và có nhiều ốc đảo lớn nhỏ. Đặc biệt, Công viên địa chất Đắk Nông đã được UNESCO chính thức chấp thuận là công viên địa chất toàn cầu, mở ra một hướng đi mới hứa hẹn cho sự phát triển của ngành du lịch địa chất. Hiện tại, tỉnh đang phát triển và xây dựng các tour bám sát các địa điểm du lịch Đắk Nông đã thu hút được nhiều du khách để làm đa dạng và phong phú hơn các sản phẩm du lịch của địa phương.

Hồ Tà Đùng nằm ở khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng của tỉnh Đắk Nông. Nó thuộc cả hai địa phận của xã Đắk P 'lao và xã Đắk Som.
Hồ Tà Đùng nằm ở khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng của tỉnh Đắk Nông. Nó thuộc cả hai địa phận của xã Đắk P ‘lao và xã Đắk Som.

Về văn hóa, đây là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị lịch sử của cả nước, nổi bật là không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại. Ngoài ra, vùng đất này có nền văn hóa cổ truyền khá đa dạng của nhiều dân tộc đậm nét truyền thống và bản sắc riêng. Nơi đây còn lưu giữ nhiều pho sử thi truyền miệng rất độc đáo như sử thi Đam San dài hàng ngàn câu. Các luật tục cổ, kiến trúc Đắk Nông đặc trưng là nhà sàn, nhà rông và tượng nhà mồ còn chứa bao điều bí ẩn đầy hấp dẫn.

Thiền Viện Trúc Lâm Đạo Nguyên

Được biết, thiền viện là một trong những cơ sở Phật giáo Trúc Lâm lớn, ẩn mình trong khu rừng bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung và dựa lưng và dãy núi cao hùng vĩ lên tới 1.500m, mang tới sự chở che an toàn. Bên cạnh đó, cũng nhờ vậy mà thiền viện quanh năm mát mẻ, không gian trong lành, dễ chịu, khiến bất cứ ai tới đây cũng đều cảm nhận được sự an yên.

Địa chỉ Thiền Viện Trúc Lâm Đạo Nguyên: Nằm Đắk Mil, Đắc Song, Đắc Nông (khu thiền viện này cách thành phố Gia Nghĩa khoảng 40km).
Địa chỉ Thiền Viện Trúc Lâm Đạo Nguyên: Nằm Đắk Mil, Đắc Song, Đắc Nông (khu thiền viện này cách thành phố Gia Nghĩa khoảng 40km).

Là một công trình nổi tiếng, khi bước chân vào bên trong thiền viện bạn sẽ thấy nơi đây được chia ra làm nhiều khu rõ ràng: Khu chánh điện, tăng đường, khu nhà trưng bày, nhà khách và các công trình, chi tiết phụ khác.

Đặc biệt, ở khu chánh điện với diện tích khá rộng, khoảng 400m2 để đáo ứng nhu cầu vào dâng hương, làm lễ của các Phật tử, người dân. Trong chánh điện, được xây dựng chủ yếu bằng gỗ, tới đây bạn sẽ thấy 4 cột trụ to khổng lồ, mỗi cột có đường kính từ 60 – 70cm và cao khoảng 13m, tính từ mặt sàn. Trên ban thờ là những bức tượng Phật được đúng bằng đồng. Nhìn chung, thiền viện được xây dựng mang đậm nét đẹp kiểu văn hóa truyền thống, với không gian hài hòa, du khách cớ thể tới làm lễ hoặc tới để tu học Phật pháp cùng các tăng ni Phật tử.

Thiền Viện Trúc Lâm Đạo Nguyên là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng và nơi đây được xem là trọng điểm của tỉnh Đắk Nông. Chính vì thế mà thiền viện được đầu tư xây dựng và được tu sửa thường xuyên, để phục vụ khách du lịch, thăm quan.
Thiền Viện Trúc Lâm Đạo Nguyên là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng và nơi đây được xem là trọng điểm của tỉnh Đắk Nông. Chính vì thế mà thiền viện được đầu tư xây dựng và được tu sửa thường xuyên, để phục vụ khách du lịch, thăm quan.

Thiền viện được biết là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, vì thế đa số mọi người tìm đến đây để dâng hương, lễ Phật và cầu mong may mắn, bình an. Tuy nhiên, tại đây cũng thường xuyên mở các khóa tu hành cho nhiều Phật tử, vì thế nếu có cơ duyên hãy thử tham gia khóa tu hành tại đây xem sao nhé.

Sau khi làm lễ xong, du khách có thể ra bên ngoài ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp của thiền viện, cũng như tận hưởng không gian thanh bình, yên tĩnh của cảnh quanh thiên nhiên nơi đây. Hoặc du bạn có thể đi ra bên rừng thông để chụp ảnh, sống ảo cũng là trải nghiệm thú vị khi đến Thiền Viện Trúc Lâm Đạo Nguyên đấy.

Chùa Pháp Hoa

Chùa Pháp Hoa ở Đắk Nông nằm ở đường Hùng Vương thuộc xã Quảng Thành, thành phố Gia Nghĩa. Chùa thuộc hệ phái của Phật Giáo Bắc Tông. Đây không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân phố núi Đắk Nông, mà nơi này đang trở thành điểm check-in hấp dẫn ngày càng thu hút các bạn trẻ tìm đến chiêm bái và vãn cảnh chùa.

Chùa Pháp Hoa Đắk Nông được xây dựng lần đầu vào năm 1959 với tên gọi lúc đó là chùa Niệm Phật. Tuy nhiên, sau khi xây dựng không lâu, trong cùng năm, đúng dịp lễ Vu Lan ngôi chùa vị chính quyền Ngô Đình Diệm tàn phá nặng nề trong cuộc đàn áp những Phật tử đang đi lễ tại chùa khiến cho nơi này bị tàn phá rất nặng nề.

Sau năm 1975, khi Đại Đức Hoa Nghiêm trở lại quê chùa không có trụ trì. Tuy nhiên, người dân quanh vùng vẫn thường tới lui để trông nom và tụng kinh, lễ bái. Nằm 2000, chùa có trụ trì mới là Đại Đức Thích Quảng Hiền, vị trụ trì mới đã cùng với các Phật tử địa phương xây sửa lại ngôi chùa để có diện mạo khang trang như hiện tại.
Sau năm 1975, khi Đại Đức Hoa Nghiêm trở lại quê chùa không có trụ trì. Tuy nhiên, người dân quanh vùng vẫn thường tới lui để trông nom và tụng kinh, lễ bái. Nằm 2000, chùa có trụ trì mới là Đại Đức Thích Quảng Hiền, vị trụ trì mới đã cùng với các Phật tử địa phương xây sửa lại ngôi chùa để có diện mạo khang trang như hiện tại.

Đến năm 1960, chùa Pháp Hoa được cho xây dựng lại bởi thầy Trí Huy với kiến trúc tại Đắk Nông rất sơ khai, mái được lợp tôn và vẫn lấy tên là Niệm Phật đường Quảng Đức tức lấy theo tên của tỉnh Quảng Đức thời bấy giờ. Năm 1969, Đại Đức Hoa Nghiêm về trụ trì tại chùa và đổi tên thành chùa Pháp Hoa cho đến tận ngày nay.

Chùa Pháp Hoa Đắk Nông có dáng vẻ uy nghi của những ngôi chùa Việt truyền thống với phần mái đỏ uốn cong có họa tiết rồng. Chùa nằm trên một ngọn đồi cao, có cổng chính quay về hướng Đông Nam, phía trước là khung cảnh của một thung lũng, Ngôi chùa này có các khu vực như chánh điện rộng 160m2, một tòa tháp 5 tầng có hình tròn , tăng xá, đài quan âm, cổng tam quan, vườn Lâm Tỳ Ni, hội trường lớn…

Ngôi chùa ở Đắk Nông này được thiết kế đặc trưng theo lối kiến trúc của nhà vườn Huế kết hợp với kiến trúc Đắk Nông của những ngôi nhà sàn ở Tây Nguyên. Chính vì vậy mà không gian nơi đây tạo cảm giác hoài cổ và bình yên. Trong khuôn viên chùa, ngay hàng phượng cổ thụ có bức tượng Quan Âm Bồ Tát lớn, ngoài ra còn có tượng đức Phật Thích Ca, tượng Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Chuẩn Đề, Bồ tát Địa Tạng, Hộ Pháp và Tiêu Diện, những tiểu cảnh, cây cối trang trí được sắp xếp rất hài hòa và đẹp mắt.

Du lịch Đăk Nông và thăm quan chùa Pháp Hoa, bên cạnh tận hưởng không khí trong lành, cảm giác bình yên và tĩnh lặng thì du khách cũng có thể vãn cảnh chùa, chụp ảnh check-in. Đặc biệt, ở phía khuôn viên chùa nhìn xuống, du khách sẽ thấy một vùng phong cảnh tuyệt đẹp với những dãy đồi núi nhấp nhô, cây cối xanh mướt rất đặc trưng của thiên nhiên phố núi.

Để đến chùa Pháp Hoa Đắk Nông du khách chỉ cần tìm đến đường Hùng Vương tại thành phố Gia Nghĩa. Nơi này nằm ngay tại thành phố trung tâm của Đắk Nông nên du khách sẽ rất dễ tìm đến. Sau khi ghé thăm chùa Pháp Hoa, du khách có thể ghé thăm nhiều điểm đến nổi tiếng khác của phố núi nổi tiếng này như hồ Ea Snô, quần thể hang động Chư Bluk, khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng…

Nhà thờ Giáo xứ Gia Nghĩa

Ngày 08/05/2013, Giáo xứ Gia nghĩa khánh thành nhà thờ mới, đây là một nỗ lực rất lớn của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Khánh và cộng đồng giáo dân nơi đây. Giáo xứ Gia Nghĩa nói riêng và hạt Quảng Đức II nói chung là địa bàn đã từng vắng bóng Linh mục trong suốt 30 năm (1975 – 2005). Năm 2005, Linh mục Khánh đã xin Đức Giám Mục nhận nhiệm sở tại Giáo xứ Gia Nghĩa, một hành động dũng cảm nói lên tinh thần dấn thân. Hoàn cảnh của Giáo xứ Gia Nghĩa thời điểm đó thật nghèo nàn, nhà thờ tạm bợ nằm cheo leo trên đỉnh đồi heo hút… Nhưng hôm nay tất cả đều thay đổi. Xin giới thiệu đôi nét về Giáo xứ Gia Nghĩa, phần trích đoạn trong bài biên khảo về Giáo hạt Quảng Đức của tác giả Hoàng Công Nga.

Từ khi thành lập tỉnh Đăk Nông 2004, Thị xã Gia Nghĩa được đầu tư xây dựng trên một quy mô mới, các công trình giao thông được nâng cấp, sửa sang lại; các công trình công cộng cũng được đầu tư xây dựng theo quy mô hiện đại đã tạo cho khu vực trung tâm tỉnh một diện mạo mới.
Từ khi thành lập tỉnh Đăk Nông 2004, Thị xã Gia Nghĩa được đầu tư xây dựng trên một quy mô mới, các công trình giao thông được nâng cấp, sửa sang lại; các công trình công cộng cũng được đầu tư xây dựng theo quy mô hiện đại đã tạo cho khu vực trung tâm tỉnh một diện mạo mới.

Bên cạnh đó khu trung tâm hành chính huyện mới Đăk Song nằm chạy dọc theo quốc lộ 14 cũng được xây dựng, tạo cho dáng dấp của tỉnh Đăk Nông những điểm nhấn ấn tượng. Nhiều người vẫn thường so sánh như một Đà-lạt thứ 2 của Tây nguyên.

Ngành công nghiệp chính của tỉnh trong tương lai là khai thác khoáng sản Bô-xít, hiện tại tỉnh Đăk Nông đang xây dựng cơ sở hạ tầng; đời sống dân cư phát triển chuyên canh về cà phê, một số điểm phát triển mạnh về cây hồ tiêu như Đạo Nghĩa, Đăk D’Rung… Sinh hoạt tôn giáo trong giai đoạn này có nhiều bước ổn định, các dinh điền trước đây phát triển thêm nhiều giáo xứ, tuy nhiên có một số giáo xứ vẫn chưa có Linh mục.

Sau thời gian xây dựng và hoàn thiện khuôn viên nhà xứ, giáo xứ Gia Nghĩa tổ chức lễ khánh thành ngôi thánh đường mới cũng là ngôi thánh đường đầu tiên của giáo hạt Quảng Đức 2 kể từ năm 1975, vào lúc 9g sáng ngày 8.5.2013.

Thánh lễ do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hoà, nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, nguyên giám quản Tông toà Giáo phận Ban Mê Thuột chủ sự, Đức Ông Đa Minh Hà Duy Khâm đại diện Đức Cha Vinh Sơn (đang chữa bệnh tại Sài Gòn), 55 linh mục cùng đồng tế và hơn 1000 giáo dân tham dự, trong đó khoảng hơn 100 người đến từ giáo xứ Vinh Hương.

Nhà thờ giáo xứ Nhân Cơ

Nhân Cơ tọa lạc trên khu đất rộng 10.970 m2, nằm trên quốc lộ 14, xa hơn thị xã Gia Nghĩa 8 km tính từ Ban Mê Thuột đi Sài Gòn. Giáo xứ chính thức thành lập vào năm 2004, hiện nay có 795 gia đình và 3890 nhân danh; trong đó đồng bào dân tộc 75 gia đình và 295 nhân danh, được chia thành 7 Giáo họ và 1 giáo bon, do cha Quản xứ Giuse Trần Văn Roãn coi sóc. Giáo xứ nhận hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô làm thánh bổn mạng.

Nhà thờ giáo xứ Nhân Cơ tọa lạc trên khu đất rộng 10.970 m2, nằm trên quốc lộ 14, xa hơn thị xã Gia Nghĩa 8 km tính từ Ban Mê Thuột đi Sài Gòn.
Nhà thờ giáo xứ Nhân Cơ tọa lạc trên khu đất rộng 10.970 m2, nằm trên quốc lộ 14, xa hơn thị xã Gia Nghĩa 8 km tính từ Ban Mê Thuột đi Sài Gòn.

Vào năm 1993 – 1994, một số bà con giáo dân từ BMT di cư tự do xuống lập nghiệp, kế đến một số gia đình từ Đồng Nai, miền Tây, miền Bắc cũng chọn Nhân Cơ làm quê hương. Để tạo điều kiện cho giáo dân sinh hoạt, giáo phận cử cha Giuse Trần Mạnh Cường, Quản xứ Đức Hạnh lúc đó, giúp đỡ.

Từ năm 1995 – 1996, cha Giuse Trần Ngọc Cầu phụ trách, khi ấy đang là giáo điểm Nhơn Hòa. Từ 1996 – 1998, vì vấn đề an ninh, Giáo hội địa phương gặp nhiều khó khăn do đặc thù của khu vực, nên sinh hoạt tôn giáo bị gián đoạn. Đến năm 1998, cộng đoàn dân Chúa nơi đây trở lại sinh hoạt bình thường. Sau nhiều nỗ lực, hy sinh và hy vọng của mọi thành phần dân Chúa Nhân Cơ, đến ngày 20.3.2014, nhà thờ chính thức được khởi công với diện tích xây dựng là 876 m2.

Giáo xứ chính thức thành lập vào năm 2004, hiện nay có 795 gia đình và 3890 nhân danh; trong đó đồng bào dân tộc 75 gia đình và 295 nhân danh, được chia thành 7 Giáo họ và 1 giáo bon, do cha Quản xứ Giuse Trần Văn Roãn coi sóc. Giáo xứ nhận hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô làm thánh bổn mạng.

Cầu kính Tà Đùng

Những năm gần đây, check in ở cầu kính trở thành xu hướng được giới trẻ ưa chuộng, sau một loạt công trình bằng kính đẹp ngoạn mục ở Trung Quốc. Một phiên bản Việt Nam vừa xuất hiện cách đây ít lâu ở Đắk Nông đã ngay lập tức được giới trẻ chú ý. Tuy nhỏ hơn nhiều về quy mô nhưng cây cầu kính mini này vẫn cung cấp những góc ảnh đẹp đến nghẹt thở.

Công trình này nằm gần khu nghỉ Ta Dung Topview Homestay, được dựng lên dành cho những tín đồ đam mê sống ảo. Cây cầu được làm bằng khung kim loại cả phần dưới và tay vịn xung quanh, ốp kính chịu lực dưới đát. Điểm cuối cùng là một đài quan sát nhỏ – nơi du khách có thể phóng tầm mắt ra toàn bộ thắng cảnh đẹp nổi tiếng ở đại ngàn Tây Nguyên.

Cây cầu kính được dựng bằng kim loại, ốp kính dưới sàn, nơi bạn có thể ngắm toàn bộ khung cảnh hồ Tà Đùng.
Cây cầu kính được dựng bằng kim loại, ốp kính dưới sàn, nơi bạn có thể ngắm toàn bộ khung cảnh hồ Tà Đùng.

Homestay nằm ở một góc hồ Tà Đùng, thực chất là một khu bảo tồn có diện tích 22.103 ha, thuộc xã Đắc P’lao và xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, cách thị xã Gia Nghĩa khoảng 45 km và cách sân bay Liên Khương khoảng 120 km. Nơi đây nổi tiếng với nhiều hòn đảo lớn nhỏ, xanh biếc nổi trên mặt hồ rộng lớn, còn được ví là Hạ Long trên cạn hay vịnh Hạ Long của Tây Nguyên.

Toàn bộ khu nghỉ Ta Dung Topview Homestay nhìn từ trên cao. Bốn bề đều là cây cối xanh um, khí hậu trong lành, mát mẻ. Khu nghỉ nằm trên đỉnh núi cao nhất tỉnh Đắk Nông, là vị trí lý tưởng bạn hòa mình vào thiên nhiên cây cỏ.

Khá chiều lòng du khách, homestay tận dụng view đẹp vốn có để thiết kế ra những góc chụp ảnh lãng mạn như đặt ghế trắng, xích đu… để bạn tha hồ tạo dáng “so deep” với hậu cảnh phía sau đẹp hơn cả Photoshop. Hồ Tà Đùng cách xa phố thị ồn ào nên bạn có thể thỏa sức lạc vào thiên nhiên, thức dậy giữa không gian xanh mướt và tận hưởng ngày thảnh thơi.

Khu nghỉ có một bể bơi ngoài trời. Du khách vừa có thể đắm mình vào làn nước mát lạnh của vùng núi cao, vừa có thể chiêm ngưỡng khung cảnh hồ Tà Đùng ẩn hiện trong sương mù, huyền ảo như chốn tiên cảnh.
Khu nghỉ có một bể bơi ngoài trời. Du khách vừa có thể đắm mình vào làn nước mát lạnh của vùng núi cao, vừa có thể chiêm ngưỡng khung cảnh hồ Tà Đùng ẩn hiện trong sương mù, huyền ảo như chốn tiên cảnh.

Khu nghỉ còn thiết kế hẳn một “nấc thang lên thiên đường” – hot trend của năm nay. Có rất nhiều phiên bản của công trình này như ở Phú Quốc, Đà Lạt… nhưng nấc thang ở hồ Tà Đùng lại có một background hoàn toàn khác, với núi non trập trùng, hồ nước xanh và những hòn đảo nhỏ.

Lấy ý tưởng từ tổ chim ở Bali, những người làm homestay thiết kế một tiểu cảnh từ tre nứa, tạo thành một “con mắt” khổng lồ, phía xa là hồ nước nổi bật. Nhiều du khách còn nhận định, “tổ chim” ở Tà Đùng còn đẹp hơn ở Bali vì hậu cảnh hùng vĩ, hơn nữa, bạn không phải xếp hàng chờ đợi quá nhiều người mới tới lượt.

Homestay có nhiều phòng dạng bungalow mô phỏng hầm rượu, đặt giữa những lùm cây xanh mát. Thiết kế trẻ trung, hiện đại, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Blog’s Nguyễn Kiều Việt Như, tổng hợp

- Quảng cáo -
Google search engine
Cà Phê Đen
Cà Phê Đenhttps://nguyenkieuvietnhu.com
“Hãy là một ánh sáng giữa thế giới tối tăm, một nguồn hy vọng giữa những nỗi buồn và một giọt tình yêu trong những thời điểm khó khăn.”
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

- Quảng cáo -
#

BÀI VIẾT MỚI